Hướng dẫn sử dụng contactor an toàn về điện

huong-dan-su-dung-contactor

Hướng dẫn sử dụng contactor an toàn về điện

Contactor là gì?

Với mục đích ra đời để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện dân dụng, thiết bị điện công nghiệp thì contactor (còn gọi là khởi động từ) được lắp đặt để thực hiện chức năng đóng cắt điện cho các thiết bị điện trong gia đình như máy giặt, bình nóng lạnh, điều hòa không khí.

Nhiệm vụ của contactor là một khí cụ điện dùng cho ngành điện lực với nhiệm vụ là điều khiển việc đóng ngắt từ xa các thiết bị điện trong gia đình, các thiết bị điện trong lĩnh vực công nghiệp. Contactor có khả năng ngắt tự động để chống quá tải cho thiết bị nếu được kết hợp cùng với rơ le nhiệt.

0huong-dan-su-dung-contactor

Hướng dẫn sử dụng contactor an toàn về điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của contactor

Cấu tạo của contactor bao gồm những thành phần chính như sau: nam châm điện, hệ thống tiếp điểm (bao gồm tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ), hệ thống dập hồ quang. Cấu tạo của từng bộ phận như sau:

Nam châm điện: Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm, lõi sắt và lò xo.

Hệ thống dập hồ quang: khi tác động chuyển mạch thì hồ quang điện sẽ làm cháy tiếp điểm và xảy ra sự ăn mòn, khi đó sẽ cần đến hệ thống dập hồ quang.

Hệ thống tiếp điểm: Hệ thống tiếp điểm liên hệ với phần lõi từ thông qua bộ phận liên động về cơ. Tùy vào khả năng tải dẫn của các tiếp điểm để phân loại tiếp điểm:

Tiếp điểm chính: cho phép dòng điện có tải lớn đi qua, tiếp điểm này sẽ thường đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tủ điện để làm mạch từ hút lại.

Tiếp điểm phụ: cho phép dòng điện có tải nhỏ đi qua với hai trạng thái thường đóng và thường hở. Tiếp điểm thường đóng ở trạng thái đóng khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ còn ngược lại là tiếp điểm thường hở.

Nguyên lý hoạt động của contactor được trình bày như sau: Khi cung cấp điện áp cho cuộn dây bằng nút nhấn khởi động M thì cuộn dây của contactor có điện hút lõi thép di động cùng mạch từ sẽ khép kín lại. Khi đó các tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ thường hở sẽ duy trì mạch điều khiển khi buông tay khỏi nút nhấn khởi động. Khi nhấn nút dừng D thì khởi động từ bị ngắt điện, dưới tác dụng của lò xo nén thì phần lõi di động sẽ trở về vị trí ban đầu và tiếp điểm trở về trạng thái thường hở, động cơ dừng hoạt động. Còn khi có sự cố quá tải ở động cơ thì rơ le nhiệt sẽ thực hiện thao tác làm ngắt mạch điện ở cuộn dây, đồng thời ngắt mạch điện ở khởi động từ và dừng động cơ điện lại.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *