Bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

bo-luu-dien-du-phong

Bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

BỘ LƯU ĐIỆN LÀ GÌ? NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

Bộ lưu điện còn được gọi là UPS là thiết bị cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất. Chức năng của UPS là duy trì hoạt động của các thiết bị điện không bị gián đoạn khi lưới điện chung gặp sự cố.

Bộ lưu điện UPS hoạt động dựa trên sự biến đổi của điện áp một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều để phù hợp với những yêu cầu của máy khi tính toán. Trong một chiếc UPS sẽ có các ắc quy để tích điện và nguyên lý hoạt động của nó được hiểu một cách sơ đẳng nhất là chuyển từ ắc quy sang thành nguồn điện dân dụng.

Ắc quy tích trữ năng lượng

Để tạo nên điện áp 24V thì sẽ cần đến 2 chiếc ắc quy. Nhiều người luôn thắc mắc tại sao không thể sử dụng 1 ắc quy để tích điện mà phải cần sử dụng đến 2 cái. Câu trả lời đơn giản nhất là sử dụng 2 ắc quy sẽ tốt hơn.

Đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều

Ắc quy chỉ cấp dòng điện 1 chiều. Do vậy mà làm thế nào để biến dòng điện 1 chiều thành dòng điện 2 chiều. Cách thức để biến đổi từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện 2 chiều là kích điện cho ắc quy.

bo-luu-dien-la-gi

Bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

ỨNG DỤNG CỦA BỘ LƯU ĐIỆN

Bộ lưu điện UPS được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như:

Trong đời sống: Lắp đặt trong các máy chủ, máy tính, thiết bị công nghệ thông tin…

Trong y tế: Sử dụng trong ngành y khoa cho các loại máy xét nghiệm, phân tích kết quả siêu âm…

Trong an ninh: Sử dụng trong hệ thống báo cháy, báo trộm, hệ thống camera quan sát, đèn giao thông.

Bộ lưu điện còn được ứng dụng trong ngành viễn thông, thiết bị mạng, công nghiệp tự động hóa, dây chuyền sản xuất công nghiệp, hệ thống thang máy, thang cuốn, cửa cuốn, cửa tự động, lĩnh vực thông tin điện tử, ngành hàng không vũ trụ.

Ngoài ra, bộ lưu điện UPS còn có những ứng dụng thực tiễn mà ít người biết đến như:

Ngăn chặn các sự cố nguồn điện: Có rất nhiều lí do dẫn đến sự trục trặc của lưới điện, là những nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải, ngắn mạch, quá áp. Để khắc phục hiện tượng này thì người ta thường lắp thêm các thiết bị điều hòa nguồn điện như bộ ổn áp, bộ lọc xung nhiễu. UPS sẽ đóng vai trò bảo vệ phụ tải và loại trừ các dạng lỗi nguồn.

Gia tăng thời gian nguồn dự phòng: Đây là biện pháp để đối phó với sự việc mất điện lưới một cách đột ngột với thời gian cung cấp pin dự phòng là 15 phút và bộ lưu điện sẽ tự động lưu trữ file dữ liệu an toàn cho máy tính. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *