Cách lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trên nguồn AC

thiet-bi-chong-set

Cách lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trên nguồn AC

TÁC HẠI CỦA XUNG SÉT LAN TRUYỀN

Sét là hiện tượng thiên nhiên thường đi kèm những cơn giông bão với mức tính trung bình cứ 40-50 cú sét đánh thẳng xuống mặt đất thì tức là mỗi năm sẽ có khoảng 1,4 tỷ tia sét xuất hiện. Hiện tượng thiên nhiên có sức tàn phá mạnh mẽ các công trình, các thiết bị điện, điện tử trong một hệ thống điện, đặc biệt gây nguy hiểm cho con người với khả năng gây thương vong cao nếu bị sét đánh trúng.

Bởi vậy, việc trang bị các hệ thống thiết bị chống sét là vô cùng cần thiết đối với mọi công trình, đó là việc phải lên kế hoạch và thực hiện ngay khi bắt đầu hoàn thiện công trình. Xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét là khâu quan trọng để hiệu quả chống sét đạt được tối đa nhất. 

Cách lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trên nguồn AC

LẮP ĐẶT THIẾT BỊ CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

Trong việc xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền, có 5 điều thợ thi công cần phải lưu ý để tối ưu hóa việc đầu tư cho hệ thống bảo vệ chống sét

Tầng cắt sét sơ cấp: lắp thiết bị chống sét tại ngõ đầu vào công trình để bảo vệ toàn bộ hệ thống thiết bị cơ trong nhà như các động cơ, lò sưởi, đèn chiếu sáng. Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng nhất, có khả năng cắt sét lớn nhất khi bị sét trực tiếp đánh vào. Khả năng cắt sét đạt yêu cầu lớn hơn hoặc bằng 100 kA. 

Tầng cắt sét thứ cấp: có thể làm giảm điện áp dư (còn gọi là điện áp thông qua) được áp dụng để lựa chọn thiết bị ở các nhánh tủ phân phối. Thiết bị tầng cắt sét thứ cấp bảo vệ thiết bị mạch nhánh từ xung đột biến sinh ra trong nội bộ mạch từ chính các thiết bị trong mạch: thiết bị đóng cắt, thiết bị gây nhiễu xung (nhiễu xung là loại xung chiếm 70 – 80 % mức độ gây hại đến thiết bị điện, điện tử nhạy cảm. 

Mạch thiết bị điện gây nhiễu: Biến tần và thiết bị điện công nghiệp cần được bảo vệ để tránh nhiễu điện cấp ngược trở lại khiến các thiết bị ở mạch khác bị hư hỏng.

Vị trí của thiết bị điện tử: Các thiết bị nhạy cảm cần đặt ở vị trí cách xa thiết bị chống sét tương đương 9m. Với những công trình đòi hỏi yêu cầu chống sét cao thì có thể lắp thêm thiết bị chống sét bổ sung để bảo vệ “ngõ vào điểm sử dụng”.

Điện áp dư của thiết bị chống sét: là điện áp còn lại sau khi thiết bị chống sét đã chịu xung sét, xung đột biến. Điện áp dư này càng nhỏ thì càng tốt.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *