Thế nào là chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền

chong-set-truc-tiep-va-chong-set-lan-truyen

Thế nào là chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền

Việc bảo vệ hệ thống điện, các thiết bị điện và con người trong các tình huống thiên tai xảy ra như mưa gió sấm sét là việc làm vô cùng cần thiết. Ngoài những kỹ năng cơ bản về chống sét thì có 3 nguyên tắc vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải tuân thủ một cách tuyệt đối đó là chống không cho sét đánh trực tiếp vào công trình, chống sét đánh lan truyền vào cáp tín hiệu và đường cáp nguồn, hệ thống tiếp đất có tổng trở thấp và độ an toàn cao. 

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn thắc mắc thế nào là chống sét lan truyền và thế nào là chống sét trực tiếp. Câu trả lời sẽ có trong phần nội dung dưới đây.

Thế nào là chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền

CHỐNG SÉT ĐÁNH TRỰC TIẾP NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp chống sét đánh trực tiếp nhằm tạo ra một khung sườn để bao phủ bên ngoài khu vực cần bảo vệ. Có 2 loại hệ thống trong phương pháp chống sét trực tiếp là:

Hệ thống chống sét chủ động (cấp tiến): thu lôi phóng trực tiếp một luồng ion về phía đám mây khiến khả năng phóng điện có thể xảy ra trong đám mây bị tăng lên.

Hệ thống chống sét thụ động: sẽ không kích động cú sét đánh thủng. Nó không làm tăng khả năng phóng điện có thể xảy ra tại khu vực cần bảo vệ giống như hệ thống chống sét chủ động.

CHỐNG SÉT ĐÁNH LAN TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Những ai có sử dụng các thiết bị dùng điện, hoặc điện thoại, hoặc các hệ thống xử lý dữ liệu, đều phải đối diện với vấn đề rắc rối là làm thế nào để giữ cho những thiết bị này vẫn hoạt động được khi có sấm sét. Sấm sét khiến điện áp tạm thời gia tăng đột ngột. Để chế ngự nó, chúng ta được khuyến cáo dùng loại thiết bị chống sét lan truyền.Sau đây là một vài thiết bị chống sét lan truyền tiêu biểu:

DS105E có cơ cấu ngắt nhiệt ở 3 mức, bảo vệ cho mạng điện áp thấp, đặc biệt cho những khu vực nguy hiểm do sét lan truyền gây ra qúa áp, hoặc ngay cả đánh trực tiếp. Bảo vệ cho mạng 1 pha (2x DS105E). Bảo vệ cho mạng 3 pha (4 hoặc 3x DS105E).

DS105E chịu được dòng sét 140 KA, cho xung 8/20 µs và 15 KA, cho xung 10/350 µs, ngắt bên trong, có bộ hiển thị.

DS40D có cơ cấu ngắt nhiệt ở 3 mức, bảo vệ qúa áp cho mạng điện sơ cấp 1 và 3 pha + trung tính sơ cấp tại những tủ phân phối điện chính. Có thể dùng chung hoặc riêng cho các pha. Dòng phóng: In=15kA Imax=40kA. Mỗi module cắm cho mỗi pha.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *